đồng hồ

Mùa hè năm nay, EURO - một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh sẽ trở lại, hứa hẹn mang đến rất nhiều trận đấu hấp dẫn. Có điều gì thú vị về giải đấu năm nay, hãy cùng tìm hiểu cùng Thể Thao Số 247 nhé.

EURO 2024 là gì?

EURO 2024 là cách gọi dành cho Giải vô địch bóng đá châu Âu UEFA 2024. Đây là lần thứ 17 giải đấu được tổ chức. Giải đấu năm nay bao gồm 24 đội tuyển quốc gia tham gia tranh tài. Thông thường, EURO được tổ chức theo chu kỳ 4 năm một lần. Tuy nhiên, EURO 2024 được tổ chức chỉ sau 3 năm kể từ khi kỳ EURO trước diễn ra. 

EURO 2024 là gì?

EURO 2024 được tổ chức ở đâu?

Vào ngày 8/7/2017, UEFA ra thông báo rằng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ mong muốn được đăng cai giải đấu. Đội chủ nhà được lựa chọn bởi Ủy ban điều hành UEFA thông qua hình thức bỏ phiếu kín. Trong số 20 thành viên thuộc Ban chấp hành UEFA, ông Reinhard Grindel - quốc tịch Đức và ông Servet Yardımcı - quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ không đủ điều kiện bỏ phiếu. Ngoài ra, ông Lars-Christer Olsson cũng vắng mặt vì lý do sức khỏe.

EURO 2024 được tổ chức ở đâu?

Nếu trường hợp số phiếu bằng nhau xuất hiện, Chủ tịch UEFA, ông Aleksander Čeferin là người có quyền đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi mà Đức nhận được số phiếu áp đảo (12), gấp 3 lần số phiếu mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận được (4).

Theo quy định của UEFA, các sân vận động được lựa chọn phải có sức chứa từ 30,000 chỗ ngồi trở lên. Dẫu vậy, như đã biết thì Đức là một trong những quốc gia có nền bóng đá phát triển nhất thế giới. Vì vậy, họ có rất nhiều sự lựa chọn và các sân vận động sẽ diễn ra những trận đấu trong khuôn khổ vòng chung kết EURO 2024 bao gồm:

  • Olympiastadion Berlin với sức chứa 74461 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Berlin
  • Fußball Arena München với sức chứa 70076 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Munich
  • BVB Stadion Dortmund với sức chứa 65849 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Dortmund
  • Stuttgart Arena với sức chứa 54906 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Stuttgart
  • Arena AufSchalke với sức chứa 54740 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Gelsenkirchen
  • Frankfurt Arena với sức chứa 54697 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Frankfurt
  • Volksparkstadion với sức chứa 52245 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Hamburg
  • Düsseldorf Arena với sức chứa 51031 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Düsseldorf
  • Cologne Stadium với sức chứa 49827 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Cologne
  • Leipzig Stadium với sức chứa 4242,959959 chỗ ngồi, nằm ở thành phố Leipzig

Thay đổi đáng chú ý ở EURO 2024

Theo thông tin từ trang chủ của UEFA, EURO 2024 quy định rằng quy mô tối đa của các đội tuyển quốc gia sẽ là 26 cầu thủ. Con số này cao hơn quy định cũ 3 cầu thủ. Điều này sẽ cho phép các huấn luyện viên có thêm những quân bài chiến thuật, từ đó khiến cho tính cạnh tranh của giải đấu được tăng thêm, qua đó gia tăng sức hấp dẫn. Tất nhiên, 26 là con số tối đa và không mang tính bắt buộc với tất cả các đội tuyển.

Thay đổi đáng chú ý ở EURO 2024

Những công nghệ hàng đầu sẽ được áp dụng ở EURO 2024

Nhằm tăng tính công bằng, tại các giải đấu hàng đầu thế giới, người ta áp dụng những công nghệ hỗ trợ tân tiến và dĩ nhiên EURO 2024 không phải là ngoại lệ. Trong những năm gần đây, VAR (Trợ lý trọng tài video) là cái tên được nhắc đến nhiều nhất. Thế nhưng bên cạnh đó, EURO 2024 còn áp dụng những công nghệ rất đáng chú ý khác như:

Những công nghệ hàng đầu sẽ được áp dụng ở EURO 2024

Connected Ball Technology (Công nghệ kết nối với bóng)

Ở các trận đấu chính thức tại giải đấu năm nay, các quả bóng sử dụng trong những trận đấu chính thức sẽ được trang bị công nghệ Connected Ball Technology của Adidas. Công nghệ này cho phép gửi dữ liệu bóng tới các trọng tài tham gia điều hành trận đấu theo thời gian thực. Nhờ đó, những quyết định sẽ được đưa ra nhanh hơn, chính xác hơn.

Semi-automated offside technology (Công nghệ xác định việt vị bán tự động)

Công nghệ xác định việt vị bán tự động cho phép tổ VAR xác định các tình huống việt vị nhanh và chính xác hơn thông qua việc sử dụng hệ thống các camera chuyên dụng được lắp đặt ở sân vận động. Chúng sẽ theo dõi 29 điểm khác nhau trên cơ thể của từng cầu thủ.

Goal-line technology (Công nghệ xác định bàn thắng)

Đây hiển nhiên không phải cái tên xa lạ. Công nghệ xác định bàn thắng đã được UEFA áp dụng ở các giải đấu của mình kể từ năm 2016. Mỗi khung thành sẽ được lắp đặt 7 camera chuyên dụng. Sau đó nhờ kỹ thuật và các phần mềm xử lý chuyên dụng, nó sẽ xác định liệu bàn thắng có được ghi hay không rồi truyền tín hiệu tới đồng hồ của trọng tài.

The Football Technologies HUB

FTECH HUB là trung tâm của mọi hoạt động công nghệ tại kỳ EURO 2024. HUB nhận và đối chiếu tất cả dữ liệu được thu thập bởi các công nghệ khác nhau thông qua camera quang học hoặc cảm biến. Tất cả dữ liệu được kiểm soát chất lượng trực tiếp và phân phối đến các ứng dụng khác nhau.

Tổng kết

Trên đây là một số những điều đáng chú ý về kỳ EURO 2024 mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả. Hãy tiếp tục theo dõi Thể Thao Số 247 mỗi ngày để đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn về EURO 2024 nói riêng và bóng đá nói chung nhé.